Tác hại của mỹ phẩm giả đối với sức khỏe người tiêu dùng

Mỹ phẩm giả có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng vì nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể để lại nhiều di chứng gây hậu quả lâu dài. Sau hàng loạt vụ việc phát hiện các lô mỹ phẩm giả từ cơ quan chức năng, các chuyên gia đang cảnh báo mọi người về mối nguy hiểm của việc mua các sản phẩm làm đẹp giả.

Thực trạng mỹ phẩm giả hiện nay

Theo các nhà chuyên môn về mỹ phẩm, mỹ phẩm giả là một vấn đề đáng lo ngại trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Dưới đây là một số thông tin về thực trạng mỹ phẩm giả hiện nay.

Sản xuất và phân phối rộng rãi, mỹ phẩm giả được sản xuất và phân phối rộng rãi thông qua các kênh online, chợ đen, cửa hàng không rõ nguồn gốc, và các nhà máy nhỏ không đáng tin cậy. Các sản phẩm giả thường được đóng gói và đánh máy lại nhãn hiệu để làm cho chúng trông giống như hàng chính hãng. Mỹ phẩm giả có ảnh hưởng đến sức khỏe vì chúng có thể chứa các chất gây hại như chì, thủy ngân, amiant, và các hợp chất có hại khác. Việc sử dụng mỹ phẩm giả có thể gây ra các vấn đề về da như kích ứng, viêm nhiễm, hoặc thậm chí gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe tổng thể.

Khó phân biệt, mỹ phẩm giả ngày càng trở nên khó phân biệt với hàng chính hãng. Những sản phẩm giả có thể được đóng gói và thiết kế bao bì giống như hàng thật, làm khó khăn cho người tiêu dùng nhận biết sự khác biệt. Ngoài ra mạng lưới buôn lậu mỹ phẩm giả thường được buôn bán qua các mạng lưới buôn lậu phức tạp, liên quan đến nhiều bên liên quan. Các băng nhóm buôn lậu sử dụng các phương pháp lách luật để đưa hàng hóa giả vào thị trường một cách trái phép.

Hậu quả kinh tế và danh tiếng: Mỹ phẩm giả gây thiệt hại không chỉ cho người tiêu dùng và sức khỏe công chúng, mà còn gây tổn hại đáng kể cho ngành công nghiệp mỹ phẩm và danh tiếng của các thương hiệu uy tín. Để đối phó với thực trạng mỹ phẩm giả, cần có sự hợp tác giữa chính phủ, cơ quan chức năng, ngành công nghiệp, và người tiêu dùng. Việc tăng cường kiểm soát chất lượng, nâng cao nh

 

Ảnh hưởng của mỹ phẩm giả đối với sức khỏe người tiêu dùng
Mỹ phẩm giả lợi bất cập hại

Tác hại của mỹ phẩm giả đối với sức khoẻ người tiêu dùng

Mỹ phẩm là mặt hàng được nhiều chị em phụ nữ quan tâm vì nó mang lại những tích cực như bảo vệ làn da, bản vệ mái tóc cũng như che khuất các khuyết điểm trên khuôn mặt hay cơ thể, tuy nhiên nếu sử dụng phải mỹ phẩm giả thì tác hại sẽ khôn lường  và có ảnh hưởng về sau.

Tác động da, các chất hóa học gây kích ứng da như chì, thủy ngân, asen và các chất gây viêm nhiễm. Sử dụng mỹ phẩm giả có thể gây ra các vấn đề da như kích ứng, viêm nhiễm, sưng, đỏ, ngứa và khô da. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến việc tác động lâu dài và tổn thương da. Tác động mắt, không an toàn có thể gây kích ứng và viêm nhiễm mắt nếu tiếp xúc trực tiếp với mắt. Điều này có thể dẫn đến đỏ mắt, sưng, khó chịu và trong trường hợp nghiêm trọng, gây tổn thương mắt. Phản ứng dị ứng, một số người có thể phản ứng dị ứng với các chất hóa học trong mỹ phẩm giả. Phản ứng dị ứng có thể gây ra các triệu chứng như ngứa, sưng, mẩn ngứa, nổi mụn và kích ứng da.Tác động nội tiết, một số thành phần chứa các chất hoạt động nội tiết, ảnh hưởng đến cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như rối loạn nội tiết, vô sinh và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngoài các ảnh hưởng về sức khỏe cho người tiêu dùng thì mỹ phẩm giả cũng gây ảnh hưởng đến kinh tế của người mua hàng, ảnh hưởng uy tính, tài chính đối với doanh nghiệp và gây ảnh hưởng đến môi trường do sử dung các chất độc, hại và không qua các khâu kiểm định, báo cáo và quy chuẩn chất lượng của các cơ quan chức năng.

Một số cách để tránh mua phải mỹ phẩm giả

Để tranh mua phải mỹ phẩm giả bạn có thể mua sản phẩm từ nguồn cung cấp đáng tin cậy, chọn mua mỹ phẩm từ các nhà bán lẻ uy tín, như các cửa hàng chính hãng, nhà thuốc, siêu thị đáng tin cậy hoặc trực tiếp từ nhà sản xuất. Tránh mua mỹ phẩm từ các kênh không rõ nguồn gốc hoặc không có giấy tờ chứng nhận. Kiểm tra tem, nhãn, và bao bì sản phẩm như xem xét kỹ tem, nhãn, và bao bì của sản phẩm. Mỹ phẩm chính hãng thường có tem niêm phong, tem bảo hành, tem chống hàng giả có yếu tố bảo vệ cao như tem chống hàng giả bộ Công an và các thông tin chi tiết về thành phần, hạn sử dụng, số lô sản xuất. Hãy kiểm tra xem thông tin trên tem có khớp với thông tin trên bao bì hay không.

Xem xét giá cả, theo một số chuyên gia uy tính hoặc những người thường xuyên mua hàng chính thì thì nếu một sản phẩm được bán với giá rất rẻ so với giá thị trường, có thể đây là dấu hiệu của một sản phẩm giả. Giá cả quá thấp có thể là do chất lượng thành phần kém, hoặc sản phẩm là hàng nhái. Tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của người đã mua sản phẩm đó trước đó để nghe ý kiến và nhận xét của họ. Nếu có nhiều phản hồi tiêu cực hoặc nghi ngờ về chất lượng, hãy cân nhắc trước khi mua, đây là cũng kênh quan trọng để bạn tránh bị mua phải hàng giả, hàng nhái.

Kiểm tra chất lượng và độ an toàn, trước khi mua hàng, bạn nên kiếm tra kỹ các thông tin về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm, đọc kỹ thành phần, quy cách sử dụng, cách bảo quản, và giấy chứng nhận của sản phẩm. Ngoài rra bạn cần tìm hiểu về những hãng mỹ phẩm uy tín và các quy định về chất lượng sản phẩm để có cái nhìn tổng quan trước khi quyết định mua.

________________________________________________________________

Smartcheck là đơn vị được ủy quyền của bộ Công An về việc tư vấn cung cấp giải pháp chống giả sản phẩm, xin mời liên hệ để được tư vấn trực tiếp:

  • Công ty Cổ phần Công nghệ Smartcheck
  • Địa chỉ: P 207, Tòa nhà Khách sạn Thể thao, 15 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Hotline: 0985678530 ( Như Quỳnh – Chuyên viên tư vấn )
  • Website: Smartcheck.vn / Smartcheck.com.vn