Quy định về in tem chống hàng giả

Hiện nay, việc in tem chống hàng giả được quy định rõ ràng bởi các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo tính chất pháp lý và tránh các hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, các quy định về in tem chống hàng giả như sau:

 • Đối với các sản phẩm thuộc danh mục hàng hóa phải sử dụng tem chống hàng giả thì các doanh nghiệp phải đảm bảo việc sử dụng tem chống hàng giả đúng quy định và đảm bảo tính chất chống giả của tem.
 • Các doanh nghiệp sử dụng tem chống hàng giả phải sử dụng tem có nguồn gốc rõ ràng và có đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, ngày sản xuất, số lượng, mã số tem, mã vạch, mã QR code…
 • Các doanh nghiệp in tem chống hàng giả phải có đầy đủ giấy tờ, chứng nhận đăng ký kinh doanh và phải tuân thủ quy định của pháp luật về sử dụng tem chống hàng giả.
 • Các doanh nghiệp phải sử dụng tem chống hàng giả được cấp phép sử dụng bởi các cơ quan có thẩm quyền.
 • Việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng tem chống hàng giả giảm thiểu sự lãng phí tài nguyên và đảm bảo an toàn cho môi trường.

Trên đây là một số quy định cơ bản về in tem chống hàng giả. Để đảm bảo tính hiệu quả của việc sử dụng tem chống hàng giả, các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy định liên quan và lựa chọn đơn vị in tem uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Tính pháp lý của tem chống hàng giả

Tem chống hàng giả là một giải pháp chống lại hàng giả, hàng nhái, hàng giả mạo trên thị trường. Việc sử dụng tem chống hàng giả được coi là hợp lệ pháp lý và được quy định tại nhiều quy định pháp luật, bao gồm:

 1. Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2019.
 2. Nghị định số 99/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.
 3. Thông tư số 18/2010/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm dán nhãn chống hàng giả.

Những quy định pháp luật này đã thể hiện tính pháp lý của việc sử dụng tem chống hàng giả và sự cần thiết của giải pháp này trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Tem chống hàng giả có tính pháp lý cao và được chính phủ các quốc gia khuyến khích sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ quyền lợi cho các nhà sản xuất. Trong nhiều quốc gia, việc sử dụng tem chống hàng giả đã được quy định bởi pháp luật và có sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng như cục quản lý chất lượng, bộ công an, tòa án, v.v.

Ở Việt Nam, Luật Sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã quy định về việc sử dụng tem chống hàng giả, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng hóa cần sử dụng tem chống hàng giả để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm và bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Ngoài ra, tem chống hàng giả còn được quy định trong các quy định của Bộ Công an về chống hàng giả, hàng nhái, hàng giả mạo.

Do đó, việc sử dụng tem chống hàng giả không chỉ là nhu cầu thị trường mà còn là một yêu cầu pháp luật và sự cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Các tiêu chuẩn về việc in tem chống hàng giả

Việc in tem chống hàng giả phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của pháp luật để đảm bảo tính pháp lý và hiệu quả trong việc chống hàng giả. Sau đây là một số tiêu chuẩn cơ bản:

 • ISO 9001: Tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng. Các công ty in tem chống hàng giả nên đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn này.
 • ISO 14298: Tiêu chuẩn về bảo mật trong sản xuất, in ấn và phân phối tem chống hàng giả. Tiêu chuẩn này bao gồm các yêu cầu về bảo mật vật liệu, quản lý hồ sơ, đào tạo nhân viên, quản lý rủi ro và kiểm soát quá trình sản xuất.
 • ISO 17712: Tiêu chuẩn về chống hàng giả trong đó chứa các quy định về tiêu chuẩn và thử nghiệm cho các tem kiểm soát hàng hóa và phụ kiện khác như khóa chống trộm, băng dính chống giả…
 • Tiêu chuẩn quốc gia về tem chống hàng giả: Các quy định liên quan đến thiết kế, in ấn, kiểm tra và sử dụng tem chống hàng giả.

Các công ty in ấn nên thực hiện việc in tem chống hàng giả theo các tiêu chuẩn trên để đảm bảo tính pháp lý và chất lượng sản phẩm.

Doanh nghiệp nào được phép in tem chống hàng giả

Tem chống hàng giả là một sản phẩm được bảo vệ bởi pháp luật, do đó việc in tem chống hàng giả không phải là tự do của bất kỳ doanh nghiệp nào. Việc in tem chống hàng giả phải được phép và kiểm soát chặt chẽ bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng tem chống hàng giả để bảo vệ sản phẩm của mình phải đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước và tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật liên quan. Các doanh nghiệp này thường phải cung cấp các thông tin về sản phẩm, hình ảnh, mẫu tem và thông tin về người sản xuất, phân phối để được cấp phép sử dụng tem chống hàng giả.

Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền kiểm soát và quản lý việc sản xuất, phân phối, sử dụng tem chống hàng giả và có thể áp dụng các biện pháp xử lý nếu có vi phạm pháp luật.

Việc in tem chống hàng giả là một hoạt động cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và hàng hóa. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các doanh nghiệp được cấp phép in tem chống hàng giả là các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh và đủ điều kiện về máy móc, thiết bị, trang thiết bị kỹ thuật và công nghệ để thực hiện hoạt động in tem chống hàng giả. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy định về chất lượng và an toàn cho sản phẩm, đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của tem chống hàng giả.

____________________________________

Smartcheck là đơn vị được ủy quyền của bộ Công An về việc tư vấn cung cấp giải pháp chống giả sản phẩm, xin mời liên hệ để được tư vấn trực tiếp:

Công ty Cổ phần Công nghệ Smartcheck
Địa chỉ: P 207, Tòa nhà Khách sạn Thể thao, 15 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0985678530 ( Như Quỳnh – Chuyên viên tư vấn )
Website: Smartcheck.vn / Smartcheck.com.vn